Việt nam quê hương tôi
Nghe Tây ca ngợi món ăn Việt Nam
Theo Mr. Noodle, bún bò Huế nếu ăn kèm chả lụa, chả tôm sẽ không khác gì “bữa điểm tâm của một vị Hoàng đế". Bánh đa cua gợi anh nhớ đến món bánh Nian Gao vào những ngày đầu năm mới của Trung Hoa.

rên blog của chuỗi nhà hàng Trung Hoa có mặt tại nhiều nước trên thế giới - Din Tai Fung, xuất hiện một bài viết ca ngợi và thán phục một số món mì, bún, phở của Việt Nam. Tác giả bài viết tự xưng là Mr. Noodle hiện sống tại thủ đô London (Anh).


Qua một thời gian trải nghiệm tại Hà Nội và TP.HCM, Mr. Noodle đã thưởng thức nhiều món ăn liên quan đến sợi làm từ bột gạo như mì, bún, phở,... Có thể coi anh là "tín đồ" của nhóm ẩm thực này. Anh cho biết: “Được tận mắt chứng kiến đầu bếp 'đường phố' Việt Nam chế biến chúng khiến tôi cảm thấy hạnh phúc vô bờ bến. Mọi bực dọc, bộn bề đều tan biến!”

Dưới đây là các món đã mê hoặc Mr. Noodle:

Phở Sốt Vang


Theo Mr. Noodle: “Trong vô số những quán Phở ở Hà Nội, nơi mà tôi muốn thưởng thức nhất là Phở Thịnh nhưng có vẻ cánh tài xế taxi trước cửa khách sạn lại không cùng quan điểm. Họ có ý đưa tôi tới những quán khác, có thể không ngon bằng và đường xa gấp đôi. Sau một hồi thương lượng và phản đối gay gắt, một trong số các lái xe bất mãn phải chấp nhận đi theo yêu cầu của tôi”.

Phở sốt vang

Tôi thấy tâm trạng thoải mái hơn khi “dán mắt” vào quầy bếp phía trước quán. Những bát phở không biết nói nhưng màu sắc và hương vị của chúng đang da diết “mời gọi”. Trên bàn nấu và trong tủ kính, những giá bánh phở tươi ngon, rau thơm xanh rờn, những đĩa thịt bò thái lát. Trên bếp, một nồi lớn chất đầy xương bò và nước dùng đang sục sôi.

“Trái tim” của khu bếp là một phụ nữ còn khá trẻ nhưng rất "đanh thép", vừa hô vừa quát những phụ bếp và nhân viên phục vụ đang nhộn nhạo xung quanh.

Chị có một trí nhớ kỳ khôi khi chuẩn bị tất cả món ăn theo đúng yêu cầu của khách mà không cần tờ giấy ghi chú nào. Quan sát chị chế biến suất phở bò sốt vang dành cho tôi mới thú vị làm sao! Các thao tác nhanh gọn đến mức món ăn được dọn ra bàn trước khi phục vụ đem bia tới!

Phở sốt vang với quẩy

Tôi yêu tất cả thành phần có trong bát phở sốt vang. Nước dùng thơm lừng với một lượng vừa đủ hạt tiêu, rau mùi, hành tím, ớt và chanh. Sợi mì mềm và trơn. Thịt bò càng trở nên mềm hơn khi nấu cùng rượu. Tôi gọi thêm 2 thanh quẩy rán. Đây vốn là thứ ăn kèm với cháo nhưng đôi khi người ta cũng làm thế với các món liên quan đến mì sợi.

Phở sốt vang với quẩy.

Bún bò Nam bộ

Theo kế hoạch, dù rất muốn nán lại Phở Thịnh để thưởng thức đủ các hương vị nhưng tôi vẫn phải rời để đến quán bún bò Nam bộ giữa lòng Hà Nội. Tên của quán cũng là tên món ăn duy nhất mà nó phục vụ.

Một lần nữa tôi lại cảm thấy hạnh phúc khi chứng kiến người ta chế biến bún bò Nam bộ ngay trước mắt mình. Các đầu bếp xào thịt bò bằng cách đảo đều chúng trên chảo sâu lòng. Trút thịt vào bát đã có sẵn bún, rau diếp. Bên trên lớp thịt, đặt vài lát dưa chuột và dưới nước sốt. Thao tác cuối là rắc hẹ tây chiên, đậu phộng giã nhỏ.

Tôi được các thực khách khác ra hiệu nên trộn đều hỗn hợp trong bát trước khi ăn. Bún bò Nam bộ khiến vị giác và khứu giác của tôi vô cùng khoan khoái bởi sự kết hợp hài hòa hương vị các thành phần.
Quá trình chế biến Bún bò Nam bộ.
Bát bún bò Nam Bộ mà Mr. Noodle đang thưởng thức.
Bánh đa cua

Đây là lần đầu tiên tôi nếm thử bánh đa cua: bánh đa, thịt lợn thái lát, gạch cua và tôm. Món này có thể ăn kèm bánh mì.

Bánh đa cua gợi tôi nhớ đến món bánh Nian Gao (thường ăn vào dịp năm mới) của Trung Quốc. Món này có vị ngọt của thịt cua. Hương vị của món ăn sẽ được “nâng tầm” hơn khi rắc thêm rau mùi tươi ở trên cùng.
Bánh đa cua

Tin đã đưa:


TRÂN TRỌNG CẢM ƠN
CÁC ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐẠI HỘI QUỸ DOANH NHÂN VÌ CỘNG ĐỒNG
NHIỆM KỲ III (2024 - 2029)


TÀI TRỢ VÀNG


TÀI TRỢ BẠC



TÀI TRỢ ĐỒNG



QUỸ DOANH NHÂN VÌ CỘNG ĐỒNG

Lầu 5, 22 Võ Văn Kiệt, P. Nguyễn Thái Bình, Q. 1 - ĐT: (028) 3915 2475

E-mail: quydoanhnhanvicongdong2010@gmail.com

Trang chủ || Những tấm lòng cao cả || Video || Thư viện ảnh || Sơ đồ website || Liên hệ